Một số dấu hiệu ung thư tinh hoàn mà các bạn cần biết

benh ung thu tinh hoan

Một số dấu hiệu ung thư tinh hoàn mà các bạn cần biết

Ung thư tinh hoàn là ung thư phát triển trong tinh hoàn, một phần của hệ thống sinh sản nam giới. Các triệu chứng có thể bao gồm một khối u trong tinh hoàn, hoặc sưng hoặc đau ở bìu.

Theo số liệu thống kế trên toàn cầu năm 2015 có tới 686.000 người mắc bệnh ung thư tinh hoàn. Trong đó có đến 9.400 trường hợp tử vong so với 7.000 trường hợp tử vong vào năm 1990. Ung thư tinh hoàn thường khởi phát ở nam giới 20-34 tuổi và rất hiếm trước khi 15 tuổi. Tỷ lệ sống 5 năm của người mắc ung thư tinh hoàn ở Hoa Kỳ là khoảng 95%. Hãy cùng http://thuocherbavixmen.net tìm hiểu kĩ hơn về căn bệnh này nhé.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư tinh hoàn

benh ung thu tinh hoan

Nguyên nhân dẫn đến ung thư tinh hoàn.

Nguyên nhân chính cho sự phát triển của các tế bào ung thư tại tinh hoàn là nhiễm cryptorchidism. Khi cryptorchidism xảy ra kết hợp với một khối u thì khối u có xu hướng phát triển mạnh mẽ hơn.

Một số yếu tố khác có thể gây ung thư tinh hoàn bao gồm viêm nhiễm vùng bẹn, hội chứng Klinefelter, và quai bị. Chế độ sinh hoạt cũng có một mối liên hệ khăng khít với bệnh ung thư tinh hoàn. Cụ thể ngư người thường xuyên hoạt động thể chất sẽ giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh và ngược lại.

Tỷ lệ của ung thư tinh hoàn tại các nước phương Tây đã được kiểm chứng với việc sử dụng cần sa.

Những dấu hiệu ung thư tinh hoàn mà bạn nên biết

dau hieu ung thu tinh hoan

Dấu hiệu ung thư tinh hoàn.

Một trong những dấu hiệu ung thư tinh hoàn đầu tiên thường là khối u khiến cho tinh hoàn bị sưng. Cơ quan y học dự phòng Hoa Kỳ (USPSTF) khuyến cáo nên kiểm tra thường xuyên kiểm tra tinh hoàn ở trẻ vị thành niên và người lớn. Tuy nhiên, Hiệp hội Ung thư Mỹ cho thấy rằng một số người đàn ông nên kiểm tra tinh hoàn của họ hàng tháng, đặc biệt là nếu họ có một lịch sử gia đình mắc bệnh ung thư, và Hiệp hội tiết niệu Hoa Kỳ khuyến cáo hàng tháng tự kiểm tra tinh hoàn đối với tất cả những người đàn ông trẻ tuổi

Các dấu hiệu ung thư tinh hoàn có thể bao gồm một hoặc nhiều biểu hiện sau đây:

  • Triệu chứng đau nhói hoặc đau nhói ở vùng bụng dưới hoặc bìu cứng là một trong những dấu hiệu ung thư tinh hoàn phổ biến nhất
  • Dấu hiệu ung thư tinh hoàn màn lại cho người bệnh cảm giác “nặng” trong bìu.
  • Vòng ngực mở rộng ( gynecomastia ) từ tác dụng kích thích tố của β-hCG.
  • Các cơn đau lưng nhẹ (lumbago) là dấu hiệu ung thư tinh hoàn do ung thư lan đến các hạch bạch huyết dọc theo lưng.

Tuy không phải là rất phổ biến nhưng đối với ung thư tinh hoàn có thể lây lan sang các cơ quan khác. Nếu bị tế bào ung thư xâm lấn thì các dấu hiệu ung thư tinh hoàn sau đây có thể xuất hiện.

  • Thở dốc ( khó thở ), ho hoặc ho ra máu ( ho ra máu ) do di căn đến phổi.
  • Một khối u ở cổ do di căn đến các hạch bạch huyết.

Ung thư tinh hoàn, rối loạn tiêu hóa , hạ huyết áp và chất lượng tinh dịch kém tạo nên hội chứng được biết đến như là hội chứng loạn dưỡng cơ tinh hoàn.

Điều trị ung thư tinh hoàn là một trong những câu chuyện thành công của y học hiện đại, với việc đáp ứng duy trì cho hơn 90% trường hợp ung thư tinh hoàn bất kể giai đoạn nào. Trong năm 2011 tỷ lệ chữa bệnh ung thư tinh hoàn tổng thể trên 95%, và 80% đối với bệnh di căn. Đến năm 2013 hơn 96 % của 2.300 người đàn ông được chẩn đoán mắc ung thư tinh hoàn ở Anh được coi là chữa khỏi, tăng gần một phần ba kể từ những năm 1970, sự cải thiện đáng kể nhờ vào hóa trị thuốc cisplatin .

Phòng tránh bệnh ung thư tinh hoàn

  • Thiết lập chế độ dinh dưỡng lạnh mạnh phù hợp với cơ thể.
  • Thường xuyên hoạt động thể chất để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
  • Sử dụng bổ sung thêm những loại thực phẩm chức năng bổ dưỡng có hoạt tính phòng ngừa ung thư như: Okinawa Fucoidan hay Nano Fucoidan.
  • Hạn chế tối đa việc sử dụng các chất kích thích.

Share this post

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *